Đăng ký nhận ưu đãi

Tên

Email *

Thông báo *

Nha Khoa Uy Tín

Cấy Ghép Implant

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

Sỏi bàng quang 1 kg 5 và bí quyết điều trị sỏi bàng quang hiệu quả. Ngày 26-5, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phước Lộc - phó khoa ngoại niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương cần Thơ - cho biết vừa phẫu thuật lấy viên sỏi bàng quang "khổng lồ" cho một bệnh nhân được chỉ định bị sỏi bàng quang cách đây hơn 10 năm. Vậy sỏi bàng quang là gì, điều trị sỏi bàng quang ra sao ? bảo vệ bệnh nhân được chỉ định sỏi bàng quang như thế nào ? tầm giá điều trị sỏi bàng quang giá bao nhiêu ?

Mổ lấy sỏi bàng quang nặng 1,5kg
Viên sỏi bàng quang lúc được lấy ra - Ảnh: Bệnh viện phân phối

Ông N.V.B. (51 tuổi, ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, cần Thơ) bị tiểu gắt hơn 10 năm nay nhưng không đi khám.

vừa rồi ông đau tức vùng hạ vị, tiểu khó càng nâng cao cần đi khám, những bác sĩ bắt buộc ông nhập viện mổ cấp cứu vì sỏi quá lớn sở hữu thể gây biến chứng.

các bác sĩ chẩn đoán sỏi bàng quang to phải bắt buộc mổ hở mới lấy được sỏi. Êkip mổ đã lấy ra một viên sỏi kích thước 6x15cm, nặng một,5kg từ bàng quang của ông B..

Sau mổ ông B. đã tỉnh táo và được tiếp tục bảo vệ tại khoa ngoại niệu.

Theo bác sĩ Lộc, đây là giả dụ sỏi bàng quang lớn, tương đối hiếm gặp do ko được phát hiện sớm.

Sỏi bàng quang là gì ?

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành các khối đá nhỏ trong bàng quang. Sỏi bàng quang tăng trưởng khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây ra kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Tập trung, tù đọng nước tiểu thường là kết quả của phì đại tuyến tiền liệt, thiệt hại dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn.

Sỏi bàng quang không luôn luôn gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và đôi khi được phát hiện trong những kiểm tra cho những vấn đề khác. lúc triệu chứng xảy ra, với thể từ đau bụng đến máu trong nước tiểu.

Sỏi bàng quang nhỏ đôi lúc tự vượt ra ngoài, nhưng mang thể nên phải chiếc bỏ bởi bác sĩ. Còn lại không được điều trị, sỏi bàng quang với thể gây ra nhiễm trùng và biến chứng khác.

những triệu chứng

một số người bị sỏi bàng quang không mang vấn đề, ngay cả khi sỏi to. Nhưng giả dụ sỏi kích thích bàng quang hoặc chèn chiếc chảy của nước tiểu, dấu hiệu và triệu chứng với thể vững mạnh. Chúng bao gồm:

Đau bụng dưới.

Ở nam giới, đau hoặc khó chịu trong dương vật.

Đi tiểu đau.

Thường xuyên đi tiểu, đặc thù là vào ban đêm.

Tiểu khó hoặc bị gián đoạn chiếc chảy của nước tiểu.

Tiểu tiện bất thường.

Máu trong nước tiểu.

Màu nước tiểu tối.

Đặc điểm sỏi bàng quang

Chúng sở hữu thể nhỏ hoặc to, đủ để lấp đầy hầu hết bàng quang.

Chúng mang thể mềm hoặc cứng.

Chúng mang thể mịn, hoặc lởm chởm và nhọn.

sở hữu thể với 1 sỏi bàng quang hoặc tất cả.

Nguyên nhân

Thận lọc máu, hấp thụ những chất nhu cầu cơ thể nên và chiếc bỏ các chất lỏng dư thừa và chất thải, đó là bài tiết nước tiểu. Nước tiểu thông qua hai ống niệu quản và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho tới lúc ra khỏi cơ thể.

ví như bàng quang không trống rỗng hoàn toàn, nước tiểu giữ lại mang thể bắt đầu hình thành những tinh thể mà cuối cộng trở thành sỏi bàng quang. Trong gần như nếu, 1 vấn đề tiềm ẩn với khả năng ảnh hưởng đến bàng quang ko trống hoàn toàn. rộng rãi nhất của những vấn đề này bao gồm:

Phì đại u xơ tiền liệt tuyến. Tuyến tiền liệt phì đại lành tính hoặc nâng cao sản, là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi bàng quang ở nam giới. lúc tuyến tiền liệt to, nó với thể chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, làm nước tiểu trong bàng quang vẫn còn.

Thần kinh bàng quang. Thông thường, các dây thần kinh với thông điệp từ não đến cơ bàng quang, chỉ đạo cơ bàng quang thắt chặt hoặc mở. nếu những dây thần kinh bị hư hỏng - từ 1 cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoàn toàn trống rỗng.

Túi thừa bàng quang. Đây là các khu vực yếu trong thành bàng quang lồi ra ngoại trừ. Túi thừa bàng quang mang thể có mặt lúc sinh hoặc vững mạnh sau này là kết quả của tuyến tiền liệt nâng cao sản lành tính hoặc những điều kiện khác gây túi thừa bàng quang.

những điều kiện khác có thể gây ra sỏi bàng quang bao gồm:

Viêm. Sỏi bàng quang mang thể tăng trưởng nếu bị viêm bàng quang. Nhiễm trùng đường tiểu và liệu pháp bức xạ khu vực xương chậu, sở hữu thể cả hai gây viêm bàng quang.

trang bị y tế. Thỉnh thoảng ống thông - ống đưa qua niệu đạo để giúp thoát nước tiểu từ bàng quang mang thể gây sỏi bàng quang. Cũng với thể những bệnh nhân được chỉ định vô tình vận động đến bàng quang, chẳng hạn như vật dụng giảm thiểu thai hoặc stent. các tinh thể khoáng sau này vươn lên là sỏi, sở hữu xu hướng phủ trên bề mặt của những thứ này.

Sỏi thận. Sỏi đã hình thành trong thận không giống như sỏi bàng quang, nó lớn mạnh theo các bí quyết khác nhau và thường xuyên vì những lý do khác nhau. Nhưng sỏi thận nhỏ đôi lúc đi xuống niệu quản vào bàng quang và giả dụ ko bị trục xuất, mang thể vươn lên là sỏi bàng quang.

chi tiết nguy cơ

các nước đang tăng trưởng, sỏi bàng quang phổ biến ở trẻ em, thường do mất nước và chế độ ăn uống protein thấp, nhưng trong những phần khác của thế giới, sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới lớn tuổi. ví như sống ở 1 nước công nghiệp, những yếu tố này làm cho nâng cao nguy cơ:

Giới tính. Sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới.

Tuổi. Ở các nước giàu sở hữu, sỏi bàng quang sở hữu xu hướng xảy ra ở những người 50 tuổi trở lên, mặc dù các người nam trẻ hơn sở hữu bí tiểu cũng có thể lớn mạnh sỏi.

Bàng quang bị cản trở lối thoát. Nguyên nhân đa dạng nhất của sỏi bàng quang ở nam giới, cản trở lối thoát bàng quang dùng để chỉ tình trạng dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang tới niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể bị chặn. Bàng quang bị cản trở lối thoát mang nhiều nguyên nhân, nhưng nhiều nhất là 1 phì đại u xơ tuyến tiền liệt. các nguyên nhân khác có thể bao gồm ung thư vùng đầu cổ, thu hẹp niệu đạo do nhiễm trùng hay phẫu thuật, thậm chí 1 số thuốc.

Thần kinh bàng quang. Đột quỵ, tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, tiểu đường, thoạt vị đĩa đệm và một số vấn đề khác mang thể làm hỏng những dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang. một số người bị thần kinh bàng quang cũng sở hữu thể sở hữu phì đại tuyến tiền liệt hoặc mẫu khác cản trở lối thoát của bàng quang, khiến cho tăng nguy cơ sỏi thận.

Thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang. Viêm bàng quang mãn tính có thể dẫn tới hình thành sỏi bàng quang.

các biến chứng

Ngay cả những người không sở hữu triệu chứng có thể dẫn đến biến chứng, như:

Rối loạn chức năng bàng quang mạn tính. không được điều trị, sỏi bàng quang sở hữu thể gây ra các vấn đề tiết niệu dài hạn, chẳng hạn như đau hay đi tiểu thường xuyên. Sỏi bàng quang cũng với thể cản trở thoát nước tiểu vào niệu đạo, và chặn việc thải nước tiểu khỏi cơ thể.

Nhiễm trùng đường tiểu. Định kỳ nhiễm vi khuẩn ở đường tiết niệu sở hữu thể được gây ra bởi sỏi bàng quang.

9 triệu chứng của ung thư máu. Hóa chất hoặc các bệnh nhân gây ra kích thích kinh niên thành bàng quang, bao gồm sỏi bàng quang, khiến cho nâng cao nguy cơ ung thư đại tràng nên ăn gì.

Kiểm tra và chẩn đoán

Thực hiện chẩn đoán sỏi bàng quang bắt đầu có khám lâm sàng. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra bụng dưới để xem cầu bàng quang và trong 1 số trường hợp, thực hiện kiểm tra trực tràng để xác định xem tuyến tiền liệt có phì đại. Cũng mang thể thảo luận bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng tiết niệu đã có.

các xét nghiệm khác được dùng để thực hiện chẩn đoán sỏi bàng quang có thể bao gồm:

Phân tích nước tiểu. dòng nước tiểu mang thể được thu thập và kiểm tra với máu, vi khuẩn và các khoáng chất kết tinh. Phân tích nước tiểu cũng sở hữu ích để xác định liệu nhiễm trùng đường tiết niệu với thể gây sỏi bàng quang.

Soi bàng quang. Trong soi bàng quang, bác sĩ chèn ống với một máy ảnh nhỏ ở cuối thông qua niệu đạo vào bàng quang. Sau lúc ống soi đã được đặt, bác sĩ đưa nước vào bàng quang. lúc bàng quang đầy dịch, thành bàng quang căng ra, cho phép bác sĩ xem đầy đủ bàng quang. Soi bàng quang là thử nghiệm nhạy cảm nhất để chẩn đoán sỏi bàng quang vì nó giúp bác sĩ xem số lượng, kích thước và vị trí của sỏi trong bàng quang.

Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc (CT scan). CT scan thông thường kết hợp X quang mang kỹ thuật máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể hơn là các hình ảnh chồng chéo chế tạo bởi X quang. CT xoắn ốc nâng cao tốc công đoạn này, quét cấu trúc nội bộ nhanh hơn và to hơni. CT xoắn ốc sở hữu thể phát hiện sỏi thậm chí cực kỳ nhỏ và được coi là 1 trong các thử nghiệm nhạy cảm nhất để xác định sỏi bàng quang.

siêu âm. cực kỳ âm sở hữu thể giúp bác sĩ tưởng tượng sỏi bàng quang.

X quang. X quang thận, niệu quản và bàng quang sẽ giúp bác sĩ xác định xem liệu sỏi với mặt trong hệ thống tiết niệu. Đây là 1 thủ thuật thấp tiền và dễ dàng, nhưng một số loại sỏi ko nhìn thấy trên X quang thông thường.

Chụp qua tĩnh mạch. Là một thử nghiệm sử dụng vật liệu tương phản để hình dung các cơ quan trong đường tiết niệu. Vật liệu được tiêm vào mạch máu trên cánh tay và vào thận, niệu quản và bàng quang. Hình ảnh được lấy tại những điểm thời gian cụ thể để kiểm tra sỏi. Trong nhiều giả dụ, chụp cắt lớp CT xoắn ốc đã thay thế kiểm tra này.

bí quyết điều trị và thuốc

Sỏi bàng quang phải được dòng bỏ. ví như sỏi nhỏ, bác sĩ sở hữu thể khuyên nên uống 1 lượng nước nâng cao lên mỗi ngày để giúp dòng bỏ. giả dụ sỏi quá to hoặc ko tự loại bỏ, bác sĩ mang thể buộc phải cần chiếc bỏ.

Sỏi bàng quang thường bị dòng bỏ trong một thủ tục gọi là tán sỏi. một ống nhỏ sở hữu một máy ảnh ở cuối được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang để xem. Bác sĩ sau ấy sử dụng laser, cực kỳ âm hoặc thứ khác để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy những mảnh ro khỏi bàng quang.

có khả năng sẽ nên gây tê vùng hoặc toàn thân trước lúc các thủ tục để khiến cho thoải mái. những biến chứng từ tán sỏi không nhiều, nhưng nhiễm trùng đường tiểu, sốt, tổn thương bàng quang và chảy máu mang thể xảy ra. Bác sĩ có thể cung cấp thuốc kháng sinh trước khi khiến thủ tục để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khoảng một tháng sau khi tán sỏi, bác sĩ sẽ kiểm tra để vững chắc rằng không sở hữu mảnh sỏi còn trong bàng quang.

Thỉnh thoảng, sỏi bàng quang to hoặc quá cạnh tranh, được cái bỏ qua phẫu thuật mở. Trong những ví như này, bác sĩ khiến một vết mổ trong bàng quang và trực tiếp mẫu bỏ các loại sỏi. Bất kỳ vấn đề cơ bản gây ra sỏi, chẳng hạn như phì đại tuyến tiền liệt, mang thể được sửa chữa cùng một lúc.

Thuốc thay thế

Trong tất cả thế kỷ, 1 số người đã nỗ lực dùng thảo dược để chữa trị và ngăn chặn hình thành sỏi trong thận và bàng quang. các cái thảo mộc truyền thống cho sỏi bàng quang bao gồm Joe Pye, colinsonia và cây hoa dương tử.

các loại thảo mộc được dùng một mình hoặc hài hòa và sử dụng như trà hay lấy ở dạng cồn. 1 số công thức thảo dược thêm thục quỳ, được cho là tạo áo các mảnh vỡ để sở hữu thể mẫu bỏ sỏi không đau đớn. Tuy nhiên, không với các nghiên cứu xác nhận những dòng thảo mộc phá vỡ sỏi bàng quang và thường đòi hỏi laser, sóng âm hoặc thủ tục khác để mẫu bỏ.

Phòng chống

Sỏi bàng quang thường là kết quả của 1 vấn đề cơ bản nào ấy khó ngăn chặn, nhưng với thể làm cho giảm cơ hội phát triển sỏi bàng quang bằng bí quyết khiến cho theo những lời khuyên này:

Hãy hỏi về các triệu chứng tiết niệu bất thường. Chẩn đoán và điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hoặc vấn đề tiết niệu khác mang thể khiến giảm nguy cơ tăng trưởng sỏi bàng quang.

Uống tất cả nước. Uống tất cả chất lỏng, đặc trưng là nước, sở hữu thể giúp ngăn ngừa sỏi bàng quang vì chất dịch pha loãng nồng độ khoáng chất trong bàng quang. Bao nhiêu nước phải uống phụ thuộc vào tuổi, kích cỡ, sức khỏe và mức độ hoạt động. Hãy hỏi bác sĩ số lượng dịch ưa thích.

Hãy thử nước trái cây. Nhiễm trùng bàng quang mạn tính sở hữu thể dẫn tới việc hình thành sỏi bàng quang. Nước trái cây có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng phương pháp làm cho chậm sự vững mạnh của vi khuẩn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Source: http://edition.cnn.com/

  Liên Hệ nha khoa Thuận Kiều

  Địa chỉ: 463A Hồng Bàng, P.14, Q.5, Tp.HCM
  Giờ làm việc: 08:00-20:30 từ thứ 2 - thứ 7

  Hotline: 0903 675 440 - 0902 71 0246 ĐT: (08) 3950 8782 - 3855 1428
  Email: nhakhoathuankieu@gmail.com
  Du học Mỹ hiệu quả nha khoa uy tín TPHCM đào tạo kế toán TPHCM tuyển sinh cao đẳng

  Những điều bạn cần biết